Sức Khỏe

Bí quyết giúp mẹ bầu giảm đau nhức toàn thân khi mang thai

Làm mẹ – đó chính là thiên chức tuyệt vời của người phụ nữ. Tuy nhiên, trong thời gian khi mang thai, phụ nữ thường phải chịu nhiều vất vả, đặc biệt là những cơn đau nhức toàn thân.

Những cơn đau nhức toàn thân khiến cho phụ nữ đặc biệt vất vả và ảnh hưởng lớn đến tâm trạng cũng như sức khỏe của họ. Để khắc phục được tình trạng đau nhức toàn thân của họ, trước tiên phải xác định được ” Đau nhức toàn thân là bệnh gì ? ” và nguyên nhân gây ra đau nhức toàn thân.

Nguyên nhân dẫn đến đau nhức toàn thân ở phụ nữ khi mang thai?

Khi thai nhi ngày càng phát triển lớn hơn, thành bụng và cơ bụng của bạn bị kéo căng. Những cơ bắp không thể duy trì tư thế cơ thể bình thường, vì vậy những thay đổi trong tư thế có thể gây ra đau lưng, hông, vai, cổ, thậm chí là bụng.

Khi mang thai, thay đổi nội tiết tố có thể dẫn đến đau và sưng. Cụ thể một hormone gọi là relaxin làm giãn các khớp xương chậu để chuẩn bị cho em bé được sinh ra thuận tiện. Tuy nhiên, relaxin cũng làm ảnh hưởng đến các cơ bắp và khớp khác gây ra không ổn định dẫn đến viêm đau.

Cảm xúc tiêu cực và stress cũng gây tác hại nặng nề hơn với tình trạng đau nhức xương khớp trong quá trình mang thai. Nguyên nhân là do thay đổi nội tiết tố khiến bạn có những trải nghiệm về cảm xúc sâu sắc hơn, cũng như việc thay đổi cuộc sống khi bạn sắp có một em bé gây ra một số căng thẳng nhất định. Lời khuyên dành cho mẹ bầu là hãy theo dõi cảm xúc và kiểm soát những căng thẳng cũng rất hiệu quả để giảm triệu chứng đau nhức thai kì.

Những biểu hiện phổ biến của chứng đau nhức toàn thân

Để nhận diện triệu chứng đau nhức toàn thân, cần biết được những biểu hiện của triệu chứng này, bao gồm:

 • Đau lưng dưới là do bụng mở rộng, trọng lượng đè nặng hơn, và tư thế của bạn bắt đầu thay đổi.
 • Đau ở hông và xương chậu xảy ra do thay đổi nội tiết tố làm nới lỏng các khớp xương chậu để tạo điều kiện sinh nở.
 • Đau bụng xảy ra khi cơ bắp và dây chằng ở bụng căng và dày lên để chứa và hỗ trợ tử cung phát triển.
 • Hông xảy ra khi một dây thần kinh bị kích thích ở mông gây đau lưng thường tỏa mạnh xuống chân.
 • Cổ và đau vai là hậu quả của sự giãn dây chằng tử cung, thay đổi tư thế và thay đổi hoóc môn.
 • Đau rãnh cổ tay là do sưng và giữ nước. Ống cổ tay bị tê, đau hoặc ngứa ran ở cổ tay hoặc ngón tay.

Các phương pháp điều trị đau nhức toàn thân khi mang thai

Ngoài việc can thiệp y khoa, thì các phương pháp điều trị tự nhiên cũng rất hiệu quả và an toàn cho mẹ bầu và em bé. Mẹ bầu có thể thử một vài phương pháp dưới đây:

 1. Châm cứu

Đây là phương pháp giảm đau trong thời kỳ mang thai trong nhiều thế kỷ bao gồm điều trị phần thắt lưng, hông, vùng chậu; cổ và vai; rãnh cổ tay; đau bụng, nhức đầu, và nhiều hơn nữa. Châm cứu không chỉ có tác dụng trị đau an toàn mà còn giúp làm giảm sưng tấy.

 1. Nhiệt

Phương pháp nhiệt khuyến khích lưu thông máu, hữu ích trị những cơn đau dai dẳng. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng nên chú ý đến mức nhiệt vì quá nóng cũng không tốt cho em bé.

 1. Phương pháp Chiropractic

Phương pháp này nhằm điều chỉnh lệch khớp xương trong cơ thể, giúp luyện tập thần kinh cột sống làm quen với những thay đổi của thai kỳ để giảm đau hiệu quả an toàn. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất cứ biện pháp nào, mẹ bầu cũng cần hỏi ý kiến chuyên gia tư vấnhoặc bác sĩ chuyên môn để có sự lựa chọn thích hợp nhất với bản thân.

 1. Massage bầu

Massage bầu là một lựa chọn tuyệt vời để điều trị đau thần kinh tọa, hông và đau lưng dưới, đặc biệt là trong tam cá nguyệt cuối cùng. Hãy tìm một trung tâm chăm sóc có các bác sĩ chuyên khoa được đào tạo tốt để đáp ứng nhu cầu riêng biệt của người phụ nữ mang thai. Bạn đừng lo ngại việc người khác đụng chạm vào cơ thể bởi khoa học đã chứng minh dù đang mang thai em bé, bạn vẫn có thể xoa bóp sâu ở mức mà bạn muốn.

 1. Tập thể dục nhẹ nhàng

Tập thể dục có thể làm giảm co thắt cơ và cải thiện chức năng cột sống. Hầu hết phụ nữ cảm thấy đi bộ nhẹ nhàng, đi xe đạp hoặc tập thể dục tim mạch nhẹ khác là rất hữu ích cho việc giảm đau và khó chịu. Bơi lội hoặc thể dục nhịp điệu nước cũng đặc biệt tốt, vì mẹ bầu được giảm trọng lượng và áp lực trong khi ở trong nước.

 1. Nghỉ ngơi và thư giãn

Cuối cùng, mẹ bầu cần phải được nghỉ ngơi và thư giãn. Việc nghỉ ngơi kết hợp với tập thể dục nhẹ nhàng có thể giúp giảm cơn đau hông, lưng, cổ, vai cũng như khôi phục dòng chảy khắp cơ thể của bạn.

Phương pháp điều trị tự nhiên luôn là phương pháp tốt nhất để điều trị đau nhức trong thai kỳ. Mẹ bầu sẽ cảm thấy ít căng thẳng và lo lắng trong thai kỳ, khơi dậy cảm giác thú vị hơn khi mang thai, sinh con.

0/5 (0 Reviews)
Back to top button