Sức Khỏe

Nguyên nhân nào dẫn đến căn bệnh đau dây thần kinh ngoại biên?

Đau dây thần kinh ngoại biên là căn bệnh xảy ra phổ biến với nhiều vùng đau khác nhau. Bệnh gây khó khăn trong sinh hoạt, học tập và làm việc và có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm. Sau đây là nguyên nhân đau dây thần kinh ngoại biên.

Cơ thể mỗi người có hai loại dây thần kinh: dây thần kinh trung ương và dây thần kinh ngoại biên. Dây thần kinh trung ương nằm ở não bộ và tủy sống, còn lại là dây thần kinh ngoại biên.Khi các dây thần kinh ngoại biên bị tổn thương sẽ gây ra hiện tượng đau dây thần kinh ngoại biên.

Các triệu chứng bệnh đau dây thần kinh ngoại biên bao gồm:

– Khi mới bị bệnh thường có triệu chứng như tê ngứa tay, chân và sau đó lan ra cánh tay, bắp chân.

– Đau khớp cổ tay, cổ chân, đau khớp vai và có thể cảm thấy nóng quanh các vùng dây thần kinh ngoại biên đi qua.

– Cảm giác như kim châm hay bị điện giật tại các vùng cơ.

– Cơ vận động yếu, kém linh hoạt và có thể liệt cơ.

– Các cơ quan trên cơ thể không thể phối hợp được bình thường như trước, không theo sự chỉ huy của não bộ.

– Trong trường hợp nặng, bệnh nhân có thể cảm thấy đau bụng và rối loạn tiêu hóa.

Nguyên nhân đau dây thần kinh ngoại biên

Bệnh đau dây thần kinh ảnh hưởng đến nhiều bộ phận cơ thể. Vậy có những nguyên nào dẫn tới bệnh này. Có thể tóm tắt như sau:

– Do các chấn thương

Những chấn thương do va chạm, ngã…trong các hoạt động hàng ngày, chơi thể thao… có thể làm đứt hoặc làm hư hỏng dây thần kinh ngoại biên.

-Bệnh tiểu đường: Các cuộcnghiên cứucho thấy có hơn một nửa số bệnh nhân bị bệnh tiểu đường mắc phải một số loại bệnh thần kinh ngoại biên.

-Thiếu Vitamin

Đây là một trong những nguyên nhân chính gây đau dây thần kinh ngoại biên. Các loại vitamin B, B1, B6 và B12 có vai trò quan trọng với hệ thần kinh trung ương và ngoại biên. Bên cạnh đó, vitamin E và niacin cũng rất quan trọng đối với sức khỏe các dây thần kinh. Việc thiếu hụt các loại Vitamin làm cho cấu trúc và chứng năng của dây thần kinh bị gián đoạn.

-Rượu bia và các chất kích thích

Những người nghiện rượu nặng và sử dụng chất kích thích thường xuyên mắc phải các vấn đề về đau dây thần kinh ngoại biên. Chúng đầu độc dây thần kinh, phá hủy cấu trúc ban đầu, làm tê liệt hệ thần kinh.

– Bệnh thần kinh ngoại biên có thể gây ra bởi nhiều loại bệnh như: bệnh Lyme, bệnh zona, Epstein-Barr, viêm gan C và HIV / AIDS, lupus, viêm khớp dạng thấp và hội chứng Guillain-Barre …

-Bệnh thận, bệnh gan và suy giáp cũng có thể gây đau dây thần kinh ngoại biên.

-Người bệnh tiếp xúc với chất độc làm tổn thương dây thần kinh ngoại biên.

-Các khối u: sự xuất hiện của các khối u trên cơ có thể gây chèn ép lên xung quanh dây thần kinh có thể dẫn đến bệnh viêm dây thần kinh ngoại biên xuất hiện.

-Bệnh di truyền như bệnh Charcot-Marie-Tooth có thể làm đau dây thần kinh ngoại biên.

-Bệnh lí về xương tủy: bao gồm sự hiện diện của những protein bất thường trong máu (bệnh lí gamma đơn dòng), khối u trong xương, ung thư xương, lympho và amyloidosis.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh đau dây thần kinh ngoại biên khiến bạn không thể lường trước được. Việc chấn thương dây thần kinh là không tránh khỏi, tuy nhiên nắm bắt được nguyên nhân gây bệnh giúp bạn có phương pháp điều trị phù hợp.

0/5 (0 Reviews)
Back to top button