Tin Tức

Tìm hiểu hệ thống chuông báo cháy tự động

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao hệ thống chuông báo động có thể báo cháy trong PCCC khi có hỏa hoạn cũng như nguyên lý hoạt động của nó ra sao hay không. Hãy cùng chúng tối tìm hiểu ngay nhé.

Tìm Hiểu Về Hệ Thống Chuông Báo Động Báo Cháy

Cấu tạo của hệ thống chuông báo động báo cháy

Hệ thống báo cháy tự động là hệ thống tập hợp các thiết bị có nhiệm vụ phát hiện cũng như báo động khi có hỏa hoạn xảy ra

Hệ thống báo cháy tự động có cấu tạo gồm 3 phần chính là: Trung tâm báo cháy, thiết bị đầu vào và thiết bị đầu ra. Trong đó trung tâm báo cháy sẽ được thiết kế ở dạng tủ, bao gồm bảng điều khiển, module, một biến thể và pin.

Hệ thống chuông báo động báo cháy

Thiết bị đầu vào gồm đầu báo khói, đầu báo nhiệt, báo gas, báo lửa và các công tắc khẩn. Thiết bị đầu ra gồm bảng hiện thị phụ, chuông báo động, đèn báo động, đèn thoát hiểm, bộ quay số điện thoại tự động.

Tất cả những thiết bị này sẽ hoạt động theo cơ chế đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Hệ thống đảm bảo tính chính xác cao.

Phân loại thiết bị báo cháy

Hệ thiết bị báo cháy thông thường

Hệ thống với tính năng đơn giản giá thành hợp lý, thích hợp lắp đặt cho các công ty có diện tích vừa và nhỏ, nhà xưởng

Do các thiết bị được nối tiếp nhau qua trung tâm báo, nên khi xảy ra sự cố trung tâm chỉ có thể nhận biết khái quát, hệ thống chỉ hiện thị toàn bộ khu vực mà hệ thống sẽ giám sát, chính vì vậy sẽ làm hạn chế khả năng xử lý của nhân viên giám sát

Hệ thiết bị báo cháy địa chỉ

Hệ thống được lắp đặt tại các công ty với diện tích lớn ( vài chục ngàn m2) với nhiều tính năng hiện đại

Từng thiết bị trong hệ thống được mắc trực tiếp vào trung tâm báo cháy, giúp trung tâm nhận tín hiệu xảy ra cháy tại từng khu vực, từng địa điểm chính xác và rõ ràng.

Trung tâm sẽ nhận biết sự cố một cách chi tiết, nhân viên giám sát có thể xử lý nhanh chóng

Tính năng thiết bị báo cháy

Trung tâm báo cháy

Bao gồm tủ trung tâm, trung tâm điều khiển, Control Panel. Thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống, quyết định chất lượng của hệ thống.

Gồm tủ trung tâm, trung tâm điều khiển, Control Panel. Đây là thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống vì nó quyết định chất lượng của hệ thống.

Thiết bị cung cấp năng lượng cho các đầu báo cháy tự đông, giúp nhận và xử lý các tín hiệu báo cháy từu các đầu báo cháy tự động hay các tín hiệu sự cố kỹ thuật, hiển thị các thông tin về hệ thống và phát lệnh báo động, chỉ thị nơi xảy ra cháy.

Thiết bị đầu vào

Thiết bị này rất nhạy cảm với hỏa hoạn như sự tăng nhiệt, tỏa khói, phát lửa, giúp nhận thông tin nơi xảy ra hỏa hoạn sau đó truyền đến trung tâm báo cháy.

Đầu báo

 • Đầu báo khói: Giám sát trực tiếp, phát hiện ra khói để chuyển tín hiệu khói về trung tâm để xử lý, bố trí tại các phòng làm việc, các khu vực có mật độ không gian kín. Có hai dạng chính là đầu báo khói dạng điểm và dạng Beam
 • Đầu báo nhiệt: Thiết bị để dò nhiệt trong phạm vi được lắp. Thiết bị sẽ được lắp đặt ở những nơi chứa máy móc, các buồn điện động lực, nhà máy, nhà bếp….Chia làm 2 loại là đầu báo nhiệt cố định, và đầu báo nhiệt gia tăng.
 • Đầu báo lửa: Thiết bị có thể cảm ứng các tia cực tím phát ra từ đám cháy và nhận tín hiệu, sau đó gửi tín hiệu về trung tâm xử lý. Thiết bị được lắp đặt ở những nơi có nguy cơ cháy nổ cao như kho chưa chất hoa học
 • Đầu báo gas: Thiết bị sẽ trực tiếp giám sát, phát hiện khi có khí gas rò rỉ vượt quá mức 0,503%, khi đó nó sẽ gửi tín hiệu báo động về trung tâm xử lý. Thiết bị thường được gắn ở nơi có gas như kho chứa gas, thiết bị được lắp trên tường cách sàn nhà từ 10-16cm, tuyệt đối không được lắp dưới sàn nhà

Công tắc khẩn

Thiết bị thường được lắp đặt ở những nơi đông người qua lại như cầu thang để có thể báo động khi cần thiết. Thiết bị cho phép truyền thông tin báo cháy bằng cách nhấn hay kéo công tắc khẩn. Giúp báo động khẩn cấp cho mọi người biết trong khu vực đang có cháy để di tản mọi người ra khỏi khu vực nanh nhất

 • Khẩn tròn, vuông.
 • Khẩn kính vỡ (break glass).
 • Khẩn giật

Thiết bị đầu ra thiết bị báo cháy

Thiết bị sẽ nhận tín hiệu từ trunng tâm báo cháy truyền đến, có chức năng phát đi các thông tin bằng âm thanh như chuông, còi, tín hiệu đèn, để giúp mọi người nhận biết đang có hỏa hoạn.

Bảng hiển thị phụ

Hiển thị thong tin các khu vực có sự cố từ trung tâm báo cháy truyền đến để nhận biết tình trạng nơi xảy ra sự cố để khắc phục kịp thời.

Chuông báo cháy

Thông thường sẽ lắp ở nơi phòng bảo vệ, cầu thang nơi đông người qua lại….để giúp thông báo mọi người xung quanh biết có sự cố xảy ra để có biện pháp khắc phục kịp thời

Còi báo cháy

Thiết bị có tính năng tương tụ như chuông báo cháy, nhưng còi được sử dụng khi khoảng cách giữa nơi phát thông báo đến nơi nhận báo động quá xa.

Đèn

Chức năng phát tín hiệu báo động, mỗi loại đèn sẽ có một chức năng khác nhau, được lắp đặt ở các vị trí tương ứng để phát huy tính năng của thiết bị này

 • Đèn chỉ lối thoát hiểm.
 • Đèn báo cháy (Corridor Lamp).
 • Đèn báo phòng (Room Lamp).
 • Đèn chiếu sáng trong trường hợp khẩn (Emergency Light):

Bộ quay số điện thoại tự động

Được lắp tại trung tâm báo cháy, khi nhận được thông tin báo cháy từ trung tâm thì thiết bị sẽ tự động quay số điện thoại đã được cài sẵn để thông báo đến người có trách nhiệm. Thông thường quay được từ 3 tới hơn 10 số

Bàn phím (Keypad, Bàn phím điều khiển)

Là thiết bị dùng để điều khiển mọi hoạt động của hệ thống qua bàn phím. Dễ dàng điều khiển hoạt động theo ý muốn một cách dễ dàng.

Ví dụ như bạn muốn nhập lệnh giám sát, ngưng chế độ giám sát một số khu vực trong toàn hệ thống.

Modul địa chỉ

Được sử dụng trong hệ thống báo cháy địa chỉ, có khả năng cho viết chính xác nơi xảy ra sự cố cháy trong khu vực đang bảo vệ.

Ứng dụng hệ thống báo cháy

Hệ thống các thiết bị báo cháy thường trang bị cho các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại hay văn phòng, nhà ở trung bình & cao cấp

Hệ thống báo cháy bao gồm: Trung tâm điều khiển báo cháy, đường dây tín hiệu điều khiển báo cháy, chuông báo cháy, các đầu báo cháy, nút ấn báo cháy bằng tay cùng các đèn chỉ thị báo cháy.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống báo cháy

Quy trình hoạt động của hệ thống báo cháy là một quy trình khép kín: 

Quy trình hoạt động theo một quy trình khép kín: Thiết bị đầu vào nhận tín hiệu – truyền tín hiệu đến trung tâm báo cháy – thiết bị đầu ra phát tín hiệu báo động.

Ví dụ khi có nhiệt độ gia tăng đột ngột hay khói, các tia lửa điện, những thiết bị đầu vào như đầu báo, công tắc khẩn sẽ nhận được tín hiệu và truyền thông tin về trung tâm báo cháy để kịp thời xử lý.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button